ขอแชร์ประสบการณ์จากลูกค้าชาวจีน และขอคำแนะนำจากพี่ๆว่าเจอแบบนี้ควรทำอย่างไรดีค่ะ

เมื่อปีที่แล้วหนูปล่อยเช่าให้ ลค หญิงจีนรายนึงและได้หมดสัญญาลงเมื่อวันที่ ... ดูเพิ่มเติม31 มค 63 ที่ผ่านมา ก่อนคืนมัดจำ หนูได้เข้าเช็คห้องและพบว่าผนังตรงครัวมีรอบปูนแตกพร้อมกับรอยเปื้อนบนผนัง จึงได้ให้ช่างมาตีราคา พร้อมกับแจ้งทางผู้เช่าว่าจะหักค่าทาสีและอื่นๆที่เขาทำเสียหาย ลค ก็ไม่ได้โต้แย้งอะไรมา จนช่างเก็บงานเสร็จ หนูบอกให้เจ้าของห้องคืนมัดจำ ลค ไป ทางเจ้าของก็คืนให้เลย แต่เมื่อเวลาล่วงเลยมา 3 เดือน คือวันที่ 2 พค 63 ลค รายนี้ได้มีข้อโต้แย้งมาว่าทำไมถึงต้องหักมัดจำ ทำไมต้องหักค่าทาสี ซึ่งทุกอย่างหนูได้แจ้งไปก่อนที่จะคืนมัดจำ ลค ไม่ได้บอกว่ารับไม่ได้กับสิ่งที่เราจะหัก ณ เวลา นั้น แต่กลับมามีปัญหาหลังจากที่ผ่านมาแล้ว 3 เดือน และเจ้าของก็คืนมัดจำไปแล้ว ลค รายดังกล่าวขู่ว่าจะไปแจ้งความเพราะเป็นการเอาเปรียบ หนูก็เลยบอกว่าก็ไปแจ้งเลยเพราะทางเราก็ทำตามขั้นตอน เงินมัดจำก็โอนตรงจากเจ้าของสู่คุณ และเจ้าของรับทราบเรื่องราวทั้งหมด ไม่ใช่ว่าทางเรากลั่นแกล้ง หรือเอาเปรียบ อีกทั้ง ลค รายนี้ได้มา บปชช หนูเพื่อไปแจ้งความ หนูก็บอกไปว่าหากต้องการแจ้งก็เอาสัญญาไปแจ้งได้เลย ทางเราคงให้ บปชช เราก็จะรอสายจากทาง ตร. ก็แล้วกันอยากทำอะไรก็ทำเลย

หนูอยากทราบว่าหากเป็นอย่างนี้หนูควรนิ่งเฉยหรือไปแจ้งความไว้ก่อนดีคะ เพราะ ลค รายนี้ท่าทางเขา ณ ปัจจุบันก็เปลี่ยนไปนับจากที่เขาหมดสัญญาจากหนูค่ะ

ปล.ก็ไม่รู้ว่าในระยะเวลา 3 เดือนเขาต้องเจอกับอะไรนะคะ ก็ได้แต่งงอยู่ภายในใจ


Jittanant น้องต้องเพิ่มในเรื่อง "เอกสารย้ายออก" ด้วยค่ะ ในทุกๆเคสหลังจากนี้
1.แบบฟอร์ม check list การย้ายออก มีจุดให้ลงนามทั้งเจ้าของห้องและผู้เช่า เพื่อเป็นการยอมรับกันทั้ง ... ดูเพิ่มเติม2 ฝ่าย เพราะเราต้องป้องกันกรณีเจ้าของห้องมาหักค่าใช้จ่ายเพิ่มด้วย
2.รูปถ่ายและรายการที่เป็นความเสียหาย พร้อมประเมิณราคาหรือแจ้งราคาที่จะหัก
3.ใบเสร้จเคลียร์บิลน้ำ/ไฟ
4.book bank ของผู้เช่าเพื่อคืนมัดจำ
5.หากโอนมัดจำคืนเรียบร้อย ให้มีใบเสร้จรับเงินจากผู้เช่าให้เจ้าของห้องด้วยคะ หรือ ถ้าหากไม่มีใบเสร้จ ก็ส่งข้อความ sms, email, line เพื่อยืนยันว่าได้รับเงินคืนแล้ว

ปกติทำแบบนี้ทุกครั้งค่ะ อาจจะเพิ่มงานขึ้นนิดนึง แต่มั่นใจว่าจะสบายใจและปลอดภัยทุกฝ่าย ไม่มีมางอแงกันอีกแน่นอน
ประภาพันธ์ ไม่ต้องสนใจเลย เขียนสัญญาให้รัดกุม การคืนห้องอยู่ในสภาพเดิม ให้เค้าไปแจ้งเลยค่ะ
Thaphra Estate Agent นิ่งๆไปครับ เราไม่ได้ทำอะไรผิด กรณีสอบสวน เราให้ข้อมูลตามความเป็นจริง คดีจะตกไปเองครับ
SuperChian 1.ตรวจส่งมอบห้องคืนพร้อมกับลค. เพื่อรับทราบด้วยกัน 2.ออกใบเสร็จรับเงินคืนมัดจำพร้อมระบุยอดเงินคืนให้ลค. ก่อนโอนเงินคืน ให้ลค.เซ็นต์รับทราบผลการตรวจร่วมกันพร้อมเซ็นต์รับใบเสร็จ ... ดูเพิ่มเติมแล้วจึงโอนเงินมัดจำคืนให้ครับ 3.อย่าลืมข้อความรายละเอียดในสญ.แจ้งให้ทราบว่า หากมีการดำเนินคดีฟ้องร้องให้ยึดตามเนื้อความภาษาไทยและกฎหมายไทยครับ
Napat Brady Nonnapha ไม่น่ากลัวเลยครับ สัญญาเขียนไว้ชัดว่าหัหไม่หักไรได้บ้าง
Pannipha Ruamsuk ลูกค้า ปสด มากค่ะ 😂
Chanin Hanchansin มันเป็นเป็นคดีแพ่งอะครับ ที่น้องเล่ามามันคอมพลีทนิถ้าเป็นแบบนี้นจริงๆ ก็ไม่ต้องน่ากังวลอะไรครับ
X